loader
Bối rối bó tay không làm được

Muốn đến Australia bạn cần phải làm thị thực (Visa). Các loại visa Úc có nhiều dạng, tùy theo hoàn cảnh, mục đích mà bạn sẽ phù hợp cho từng loại visa khác nhau. Bạn phải xác định loại nào phù hợp nhất cho mình và tiến hành hồ sơ theo yêu cầu của loại visa đó mà thôi .

Trước khi nộp hồ sơ làm visa Úc, bạn cần hiểu rõ về các diện thị thực nhập cảnh ngắn hạn phổ biến của quốc gia này để chuẩn bị hồ sơ chính xác nhất. Cùng Visa Tận Tâm tìm hiểu nhé.

I. VISA DU LỊCH ÚC (DIỆN VISA 600)

Đây là loại visa phục vụ mục đích du lịch hoặc công tác tạm thời tại Úc. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn có thể nộp đơn xin visa du lịch Úc theo 2 diện: 

1. Diện du lịch 

Dành cho những ai đến Úc tạm thời cho 1 kỳ nghỉ, thăm họ hàng hoặc bạn bè hoặc các mục đích khác ngắn hạn không làm việc tại Úc, bao gồm cả mục đích học tập, đào tạo không quá 3 tháng. 

2. Diện công tác 

Dành cho đương đơn xin visa Úc với mục đích phục vụ hoạt động kinh doanh, thương mại bao gồm:

Phục vụ công tác cho các doanh nghiệp nói chung hay yêu cầu của chính phủ :

 • Đàm phán hợp đồng
 • Thăm viếng của chính phủ
 • Tham gia hội thảo, hội nghị, phỏng vấn xin việc hay các bài thi chuyên nghiệp.

>>> Lưu ý:  visa làm việc tạm thời (hoạt động ngắn hạn) (diện visa 400) thích hợp cho những ai có nhu cầu xin thị thực phục vụ cho các mục đích sau:

 • Thực hiện công việc cho các tổ chức hoặc cá nhân được thiết lập tại Úc
 • Buôn bán sản phẩm hay dịch vụ trực tiếp cho cộng đồng chung (hoạt động bán lẻ).

II. VISA DU HỌC (DIỆN VISA 500)

Visa du học phục vụ mục đích sang Úc học tập, nghiên cứu, thực tập trong một khoảng thời gian nhất định.

Visa Úc được cấp
Visa úc được chấp thuận.

Từ ngày 01/07/2016, diện visa du học cho học sinh sinh viên có những thay đổi quan trọng sau:

Đối với những đương đơn xin thị thực sinh viên mới:

 • Từ ngày 1 tháng 7 năm 2016,sẽ chỉ còn một loại visa sinh viên duy nhất để đi du học tại Úc – visa Sinh viên (diện thị thực 500).
 • Sau ngày 1 tháng 7 năm 2016, nếu bạn muốn đi du học tại Úc, bạn cần xin visa Sinh viên (diện visa 500) bất kể ngành học của quý khách là gì.
 • Từ ngày 1 tháng 7 năm 2016, tất cả các hồ sơ visa Sinh viên phải nộp trực tuyến qua ImmiAccount.
 • Những hồ sơ visa sinh viên viên bằng giấy nộp trong hoặc sau ngày 1 tháng 7 năm 2016, bao gồm những hồ sơ được gửi đến Trung tâm tiếp nhận Thị thực (VAC) trước ngày 1 tháng 7 nhưng được nhận tại VAC vào hoặc sau ngày 1 tháng 7, sẽ được coi là không hợp lệ và được trả lại đương đơn cùng với phí visa sinh viên đã đóng trước đó.
Đối với những người hiện đang có visa:
 • Nếu bạn đang có visa sinh viên diện thị thực từ 570 đến 576, visa của bạn vẫn có giá trị, và điều kiện của visa không thay đổi sau ngày 1 tháng 7 năm 2016.
 • Sau ngày 1 tháng 7 năm 2016, thành viên trong gia đình của những người đang có visa Sinh viên (diện visa 570-576) cần phải xin diện visa 500 nếu họ muốn sang Úc với mục đích thăm thân

III. VISA QUÁ CẢNH (PHÂN LOẠI 771)

Loại visa này dành cho những người quá cảnh tại Úc trong hành trình tới một nước khác hoặc tới Úc với mục đích thủy thủ đoàn/phi hành đoàn.

Visa quá cảnh được yêu cầu ngay cả khi bạn chỉ ngồi chờ trong phòng chờ quá cảnh và không ra khỏi sân bay hoặc nối chuyến cùng chuyến bay đã đưa bạn đến Úc.

Ngoài ra loại visa này yêu cầu bạn phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định về sức khỏe và phải chịu trách nhiện về tất cả các chi phí y tế khi bạn ở Úc. Bạn sẽ không được bảo hiểm theo chương trình y tế quốc gia của Úc (Medicare) trừ khi quốc gia của bạn có thỏa thuận chăm sóc sức khoẻ tương hỗ với Úc.

IV. VISA THĂM THÂN 

Hiện nay, visa thăm thân tại Úc cũng được xét vào diện visa du lịch và nộp hồ sơ như dạng visa 600 du lịch Úc có thời hạn từ 3 đến 12 tháng, tùy vào mục đích của chuyến đi. Bạn có thể chỉ được nhập cảnh một lần, nếu muốn quay lại Úc sau khi rời khỏi nước Úc thì phải xin visa mới, hoặc được phép nhập cảnh và rời nước Úc nhiều lần trong thời hạn của visa.

Trường hợp có người bảo lãnh thì chỉ có thường trú nhân hoặc công dân Úc trên 18 tuổi đã sinh sống ổn định tại Úc trên 2 năm mới có quyền bảo lãnh cho người thân sang Úc. Du học sinh, người làm việc tại Úc,… chỉ có thể gửi thư mời người thân sang Úc.

Bạn nên nộp hồ sơ xin visa thăm thân trước 4 tuần để đảm bảo lịch trình của chuyến đi

Bạn có thể phải giải trình trước Đại sứ quán để xác nhận bạn thật sự có ý định sang du lịch và thăm thân ở Úc hay không. Cho nên khi phỏng vấn bạn cần phải chứng minh:

+ Mục đích sử dụng visa.
+ Chứng minh đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.
+ Vé máy bay 2 chiều, địa chỉ khách sạn hoặc nhà người thân,…
+ Kế hoạch cụ thể và chi tiết cho chuyến đi sang Úc.
+ Ràng buộc tại Việt Nam, những lý do chắc chắn sẽ quay về Việt Nam như gia đình, nghề nghiệp ổn định,…
+ Nếu không có ràng buộc tài sản như nhà đất, xe,… và ràng buộc tài chính duy nhất là công việc hiện tại thì phải chứng minh tầm quan trọng cũng như kế hoạch phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Ngoài các loại visa phổ biến trên, có thể còn có nhiều nhu cầu xin visa đến Úc khác như visa đính hôn, kết hôn; visa khám chữa bệnh, visa làm việc hoạt động ngắn hạn, visa nhập cư cho trẻ em…

0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top