loader
Visa Thăm Thân ảnh số 11

Ba mẹ mình năm nay muốn sang Los Angeles – Mỹ thăm con gái theo diện xin visa đi Mỹ thăm thân thân nhân. Nhưng nghe nói thủ tục và phỏng vấn du lịch Mỹ rất phức tạp. Mọi người ở đây ai có kinh nghiệm chỉ giùm e với : Hồ sơ chuẩn bị ? Kinh nghiệm phỏng vấn nhanh, chi phí. Em cảm ơn nhiều !

Muốn đi thăm thân nhân ở Hoa Kỳ, bạn phải xin visa đi Mỹ thăm thân kiểu du lịch loại B2. Loại visa B2 này danh cho cho người quốc tịch Việt Nam có thời hạn tối đa là một năm. Tuy nhiên, thời gian bạn được ở lại Hoa Kỳ bao lâu không do viên chức của Bộ Ngoại giao tại Lãnh sự quán quyết định. Sở Di trú Hoa Kỳ là nơi xác định thời gian người đi du lịch có thể lưu trú tại Hoa Kỳ. Viên chức Sở Di trú Hoa Kỳ sẽ xác định thời gian có thể lưu trú tại Hoa Kỳ tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của từng cá nhân vào thời điểm người này nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Đương đơn visa B2 không yêu cầu phải có người bảo lãnh để đi du lịch Hoa Kỳ. Do đó, thu nhập của thân nhân của bạn sẽ không liên quan đến đơn xin visa đi Mỹ thăm thân của bạn. Tuy nhiên nếu có người khác bảo trợ cho chuyến đi của bạn, bạn cần nộp thư từ người bảo trợ cho biết mục đích chuyến đi của bạn và bằng chứng về tài chính chứng tỏ người bảo trợ có đủ nguồn tài chính để trang trải cho chuyến đi và những chi phí khác. Nếu bạn tự trả cho chuyến đi của mình, bạn cần nộp giấy tờ về tài chính của bạn tại buổi phỏng vấn.

Hồ sơ Visa Mỹ

Muốn đi thăm thân nhân ở Hoa Kỳ, bạn phải xin visa đi Mỹ thăm thân kiểu du lịch loại B2

Người thân bên Mỹ phải bổ sung các thể loại giấy tờ sau vào hồ sơ xin visa du lịch của bạn :

1. Thư mời sang thăm viếng, do người bảo lãnh viết cho bạn: thư mời này phải nêu rõ mục đích, thời gian thăm viếng và những cam kết về tài chính (nếu có). Thư có thể viết bằng tiếng Việt, nhưng nếu là tiếng Anh thì tốt hơn.

2. Thư cam kết bảo lãnh tài chính cho chuyến đi của bạn, thư này phải có công chứng (Notarized Affidavit of Support), thư này nêu rõ chuyến đi của bạn sẽ được đài thọ toàn bộ từ chi phí của người thân bên Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn tự lo tất cả chi phí cho chuyến đi Mỹ, thì bạn không cần có thư này. 

3. Người thân của bạn có thể công chứng văn bản này ngay tại ngân hàng của họ, hay ở các Văn phòng dịch vụ pháp lý. Đây là một bản cam kết về tài sản, quan hệ cá nhân và trách nhiệm đối với người thân khi sang thăm nước Mỹ. Số dư tài khoản (Account Statement) cần phải có khi người thân của bạn bên Mỹ đứng ra lo tài chính cho chuyến đi của bạn. Lưu ý: số dư tài khoản phải khớp với con số khai trong I-134. Người bảo lãnh tài chính nên có số dư tương đối cao, tài khoản được mở trên 6 tháng.

4. Người đứng ra bảo trợ tài chính cho bạn cũng cần phải gởi về Bản Khai Thuế của năm vừa qua, (gọi là Copy of Income Tax Return Form): Nếu người thân của bạn mới đến Mỹ, có thể họ sẽ chưa có văn bản này, vì vậy nếu họ muốn bảo lãnh tài chính cho bạn, thì nên đợi đến khi có bản này. Đây là một bằng chứng tài chính quan trọng chứng tỏ người bảo lãnh có thu nhập hợp pháp tại Mỹ.

5. Các Biên lai nhận lương gần nhất, mà ít nhất là 2 lần nhận lương gần nhất (Two Latest Payment).

6. Giấy chứng nhận làm việc, nhân viên (Letter Job) :Đây là một chứng minh quan trọng về tình trạng làm việc của người thân của bạn, thư này cần phải được ký bởi cá nhân có chức năng và dùng mẫu thư chính thức của công ty. Trong thư này cần ghi rõ số đăng ký của công ty, có thể SQ sẽ kiểm tra sự tồn tại hợp pháp của doanh nghiệp hay không.

7. I-20, I-129 và I-94 (Copy of I-20.I-129 and I-94) : Đây là các bằng chứng quan trọng không thể thiếu về tình trạng cư trú hợp pháp của người thân, con em của bạn đang ở Mỹ. Nên nhớ là thân nhân, con em của bạn không thể mời bạn ở lại lâu hơn thời hạn ghi trên I-94. Vì thế nếu I-94 sắp hết hạn thì phải khớp hạn đó với giấy mời và lịch trình thăm viếng.

8. Bản photocopy toàn bộ các trang trong Hộ chiếu của người thân. Nếu hộ chiếu của họ sắp hết hạn, tốt nhất bạn nên khuyên họ làm cái mới.

9. Lịch trình và các chi tiết chuyến viếng thăm nước Mỹ: bạn cần ghi rõ các điểm đến, người liên hệ tại địa chỉ đó, số điện thoại. (Lịch trình này thay cho lịch trình du lịch của visa B2 diện du lịch tự túc)

10. Người thân mời bạn du lịch sang Mỹ nên có một thư riêng của họ, gửi đến nhân viên phỏng vấn khẳng định tình trạng hợp pháp của họ tại Mỹ, khẳng định thu nhập, khẳng định mối quan hệ thân nhân với bạn. Người này cũng khẳng định, tin tưởng bạn sẽ trở về.

11. Bằng chứng chứng minh mối qua hệ giữa người mời và người xin visa (giấy khai sinh, hình ảnh, thư từ, email…).

(Trường hợp bên đó không bảo lãnh thì có thể bỏ qua bước 2, 3, 4, 5, 6. Nếu bạn thăm con đang học thì lưu ý bước 8).

Phỏng vấn visa Mỹ

Nếu bạn tự trả cho chuyến đi của mình, bạn cần nộp giấy tờ về tài chính của bạn tại buổi phỏng vấn.

Những giấy tờ bạn cần có để làm visa du lịch Mỹ thăm thân

1. Đơn xin cấp visa Mỹ (visa application): kèm theo ảnh chụp theo đúng yêu cầu của LSQ là 5×5. Nếu ảnh chụp không đúng yêu cầu thì hồ sơ sẽ bị trả về và sẽ mất luôn tiền lệ phí phỏng vấn.

2. Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác chứng minh quan hệ gia đình / huyết thống. Cần đem theo bản gốc, cần dịch sang tiếng Anh.  Nếu không có giấy tờ cụ thể thì có thể chứng minh bằng những ảnh chụp gia đình.

3. Hộ khẩu của người thân: Cần đem theo bản gốc.

4. Giấy chứng nhận đang công tác (Job Letter): đây là bằng chứng về những ràng buộc xã hội và nghề nghiệp.

5. Thư viết tay của các thành viên khác trong gia đình đồng ý và ủng hộ chuyến viếng thăm nước Mỹ của bạn. 

6. Các bằng chứng về sở hữu tài sản, tiền mặt để chứng tỏ bạn cũng có khả năng trang trải chi phí của chuyến đi (nếu thân nhân bảo lãnh tài chính cho bạn, thì không phải làm mục này).
Những tài khoản này nên mở ít nhất là 6 tháng, nếu không thì coi như không có giá trị bởi vì LSQ Mỹ luôn biết rõ người VN có thói quen … “vay mượn” cho vào tài khoản. Các giấy tờ khác có thể là giấy tờ sở hữu nhà, sở hữu thiết bị, nguyên vật liệu, …

Những giấy tờ này cần đem bản gốc. Đây không những là bằng chứng về năng lực tài chính mà còn là bằng chức về những ràng buộc tài chính/tài sản không thể rời bỏ tại Việt Nam.

7. Các loại giấy tờ khác:

Nếu bạn hay người thân ở Mỹ có tham gia sinh hoạt Tôn giáo, ví dụ: Chùa, Nhà thờ, thì nên xin một giấy giới thiệu từ Sư Trụ trì, Linh mục địa phương.

Văn hóa của người Mỹ là rất coi trọng tôn giáo và những người có đạo. Nếu thân nhân của bạn có được sự tín nhiệm của một nhóm hay một cộng đồng nào đó thì việc có một thư giới thiệu từ cộng đồng đó là việc nên làm.

Ngoài ra là cần phải có nhiều ảnh chụp các sinh hoạt trong gia đình, nghề nghiệp, xã hội trong một thời gian dài nộp kèm trong hồ sơ để chứng minh những ràng buộc mà mình nên trên là có thật và có chứng cứ rõ ràng.

Cũng nên có một thư tay của chính thân nhân của bạn gửi đến SQ, cách này sẽ chủ động giảm bớt những yếu điểm (nếu có). Nếu giấy tờ đầy đủ, rõ ràng, minh bạch thì Nhân viên của SQ sẽ không hỏi nhiều, cơ hội có visa là rất cao đối với người lớn tuổi.

Hồ sơ visa Mỹ cần được tập hợp, đóng lại cẩn thận trong một tập hồ sơ. Trang đầu tiên là mục lục cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Ở cuối mỗi tài liệu nên đánh số trang để người phỏng vấn có thể mở xem một trang nào đó cụ thể một cách nhanh chóng.

0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top